Trang chủ » Tin tức » Thuốc bổ và thực phẩm chức năng

  Từ xưa đến nay, sức khỏe con người luôn là một mối quan tâm hàng đầu trên thế giới, nhất là trong cuộc sống hiện đại – phát triển một cách chống mặt như hiện nay. Ở một nước đang phát triển như nước ta thì vấn đề này cần phải được quan tâm nhiều và sâu rộng hơn. Ngoài các yếu tố: môi trường, sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng thức ăn, thức uống, luyện tập thể dục thể thao,sức đề kháng của bản thân… là các tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe con người thì thuốc bổ và thực phẩm chức năng cũng là nguyên nhân không kém phần quan trọng góp phần làm ảnh hưởng sức khỏe cùa con người.

   Nhưng không phải ai cũng quan tâm và hiểu đúng về thuốc bổ và thực phẩm chức năng. Vậy làm thế nào để giúp mỗi người có ý thức và trách nhiệm để tránh hiện tượng hiểu sai lệch nó? Đây mới chính là mục đích chúng ta cần đạt được mà trách nhiệm không thuộc về của riêng ai nhất là đối với những người làm công tác xã hội, người thầy thuốc… Họ cần phải tuyên truyền, vận động tất cả mọi người cần phải quan tâm và hiểu rõ về thuốc bổ và thực phẩm chức năng.

   Vậy thuốc bổ là gì? Còn thực phẩm chức năng là như thế nào? Và có gì khác nhau giữa hai khái niệm này? Cách sử dụng và đối tượng nào cần sử dụng thuốc bổ và thực phẩm chức năng? Những mặt lợi cũng như hại khi sử dụng chúng. Để đưa những kiến thức khoa học về thuốc bổ và thực phẩm chức năng thì chúng em – những sinh viên của khoa dược đã ý thức được vấn đề mình cũng là người có trách nhiệm cao trong việc tìm hiểu, nghiên cứu thông tin từ sách báo, phương tiện truyền thông…và chúng em đã rút ra đươc những kết luận một cách cụ thể về thuốc bổ và thực phẩm chức năng như sau:

I. NHƯ THẾ NÀO LÀ THUỐC BỔ?

   Thuốc bổ được sử dụng nhằm mục đích bồi dưỡng cơ thể, giảm mệt mỏi, tăng cường sức khỏe, giúp ăn được, ngủ được, tăng sự tập trung và giúp trí nhớ tốt hơn.

- Đối tượng sử dụng:

+ Người mới khỏi bệnh.

+ Người bị suy nhược (làm việc quá mức).

+Người ăn kiêng.

+ Trẻ con đang lớn, phát triển chậm.

+ Phụ nữ có thai, đang cho con bú

+ Người khỏe mạnh

Điểm qua các loại thuốc bổ

A. Thuốc bổ sung vitamin và chất khoáng

 - Vitamin: là hợp chất hữu cơ, nhu cầu cơ thể cần rất ít và được cung cấp đầy đủ hàng ngày qua thức ăn. Có vai trò rất cần thiết, nếu cơ thể thiếu vitamin thì nhiều hoạt động không thể thực hiện được, một số chức năng không duy trì được.

- Một số ghi nhận về vitamin:

- Cơ thể không tự tổng hợp hoặc tổng hợp không đầy đủ một số loại vitamin, vitamin cần được cung cấp từ thức ăn, thực phẩm bên ngoài.

- Không có một loại thực phẩm nào chức đầy đủ tất cả các loại vitamin ® cần bữa ăn cân bằng và đa dạng (tháp dinh dưỡng cân đối).

- 13 loại vitamin:

- 4 vitamin tan trong dầu: A, D, E, K.

- 9 vitamin tan trong nước: vitamin C và các vitamin nhóm B gồm B1, B2, B5, B6, B12, acid folic (B9), biotin (B8), PP (B3).

- Chất khoáng (minerals, vi chất dinh dưỡng - micronutrients) là các chất vô cơ, cần được bổ sung trong thực phẩm hằng ngày.

- Lượng tương  đối lớn: Ca (Calci), P (Phosphor), Na (Natri), K (Kali).

- Lượng nhỏ: nguyên tố vi lượng (oligo – éléments, trace elements) với tác dụng giúp cho các enzym hoạt động: Zn, Cu, Se, Mn, I, Mo, Co, F.

- Phát hiện mới về vitamin và chất khoáng:

- Chất chống oxy hóa: (antioxidants, antioxidant nutrients) là chất có tác dụng ngăn ngừa phản ứng oxy hóa hoặc phản ứng liên quan đến oxygen, đến gốc tự do.

- Vitamin chống oxy hóa (antioxidant vitamins): Vitamin C, vitamin E, Beta – carotene (tiền Vitamin A).

-  Chất khoáng chống oxy hóa (antioxidant mineral): Selenium: se

- Thực vật (chứa Flavonoid): trà xanh, rượu vang, bạch quả (Ginkgo Biloba).

- Chất chống oxy hóa:

- Vô hiệu hóa các gốc tự do.

- Bảo vệ tế bào, mô.

- Làm chậm quá trình lão hóa.

- Nhiều nghiên cứu dịch tễ học khuyến cáo: dùng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa là vitamin E, vitamin C, beta – caroten có thể làm giảm nguy cơ bị một số bệnh ung thư, tim mạch và đục thủy tinh thể (cataract).

B. Thuốc kết hợp vitamin, chất khoáng với:

- Các acid amin (lysin…)

- Tinh chất nhân sâm.

- Chất hướng gan: lecithin, methionin, cholin, betain, inositol, flavonoid…có tác dụng bảo vệ nhu mô gan, giúp gan hoạt động tốt hơn, giúp chuyển hóa lipid.

- Trích tinh tạng phủ: tinh chất vỏ nang thượng thận, cao gan, Filatov… (bệnh bò điên), không còn sử dụng.

- Tế bào men, mầm lúa mạch.

C. Chất chống oxy hóa:

- Gồm: bêta – caroten, vitamin C, vitamin E, Selenium (Zn), flavonoid (Ginko biloba…) (gốc tự do gây rối loạn, lão hóa).

D. Thuốc kích thích sự thèm ăn:

- Cyproheptadin (Periactin, Peritol…): là thuốc kháng H1, có tác dụng phụ gây buồn ngủ.

- Lysin, Carnitin (acid amin…).

- Dibencozid (coenzyn ® vitamin B12): đặc biệt dùng cho người lớn tuổi và cả trẻ em.

E. Thuốc trị suy nhược chức năng, bồi dưỡng trí não:

- Deanol (Pharamton): bồi bổ trí não, dành cho người lớn tuổi.

- Glutaminol B6, Magné – B6, Pho – L: tạo ra trí thông minh, tăng trí nhớ.

- Arphos, Activarol, Arcalion, Polytonyl, Sargenor, Dynamisan…

F. Thuốc là các hormon:

- Steroid đồng hóa (anabolic steroid): Durabolin, tác dụng đồng hóa protein.

- Melatonin (hormon tuyến tùng): bổ.

- DHEA (dehydro epiandrosteron): chống lão hóa, bổ.

- hGH (human growth hormone): cải lão hoàn đồng.        

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc bổ

A. Vitamin và chất khoáng:

- Không dùng thuốc thay thế được thức ăn (ưu tiên chọn thực phẩm) ® trẻ dùng thuốc vẫn bị suy dinh dưỡng.

- Loại bổ sung: 50 – 150% RDA (trị liệu: 3 – 5 lần RDA).

- Vitamin A, D: lưu ý khi dùng ở trẻ em, phụ nữ có thai, không được quá liều, có thể gây ngộ độc (multivitamins: 5000IU vitamin A và 400IU vitamin D).

- Phụ nữ có thai:

- Liều cao vitamin A ® quái thai.

- Dùng loại dành riêng cho phụ nữ có thai.

- Trẻ con: nguy cơ thừa sắt, iod.

- Vitamin C liều cao (> 1g/ngày) ® tiêu chảy, loét đường tiêu hóa, sỏi thận.

- Hiếm phải bổ sung vitamin dạng tiêm (Laroscorbine), nguy cơ của thuốc tiêm lây mầm  bệnh.

- Dạng sủi bọt: chứa Na ® chú ý đối với người cần kiêng muối.

- Tương tác thuốc:

- Khi điều trị Levodopa không nên sử dụng vitamin B6, vitamin B6 sẽ làm chuyển hóa của Levodopa không còn hoạt tính.

- Ca, Fe tạo hợp chất kết tủa với kháng sinh làm cho kháng sinh không còn tác dụng.

B. Chất chống oxy hóa:

- Vô hiệu hóa các gốc tự do, giảm quá trình lão hóa, bảo vệ tế bào…

- Làm giảm nguy cơ bị một số bệnh (ung thư, tim mạch…) ® lưu ý dùng thuốc chỉ có tác dụng phụ trợ, vì còn ảnh hưởng nhiều yếu tố khác.

- Không có sự hiểu lầm: đây là thần dược chữa bá bệnh.

C. Thuốc kích thích sự thèm ăn:

- Cyproheptadin: ức chế sự tiết sữa, tác dụng kháng histamin/Dopamin, có tác dụng phụ lên thần kinh ngoại tháp, thần kinh trung ương. 

- Chống chỉ định: phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ < 2 tuổi.

- Tác dụng phụ: chóng mặt, ngầy ngật, chán nản, dễ kích động.

- Nhiều quốc gia không còn ghi chỉ định đối với thuốc này.

D. Các hormon

- Tự ý sử dụng bừa bãi anabolic steroid (doping) cố tìm mua để sử dụng: DHEA, melatonin, hGH.

E. Thuốc bổ đông y

- Phải có sự chẩn trị: bổ âm, bổ dương, bổ khí, bổ huyết…

- Tự ý sử dụng có thể gây ra các tai biến: ngộ độc lá ngón, thuốc giả mạo trộn tân dược (corticoid).

- Dùng sai thuốc trị thiếu máu:

- Viên sắt, B12, acid folic ® thuốc bổ máu.

-  Acid folic: không được quá liều RDA, che lấp dấu hiệu thiếu máu

Coi chừng khổ vì... quá bổ!

    Nguy hiểm là nhiều người vẫn giữ quan niệm: trẻ em, người mang thai, người có các bệnh lý kèm theo cần phải được bồi bổ thuốc thang thật nhiều. Tuy nhiên, theo TS Trần Nhân Thắng - phó trưởng khoa dược, trưởng đơn vị thông tin thuốc (Bệnh viện Bạch Mai), nhóm đối tượng này lại phải tuân theo những chỉ định nghiêm ngặt nhất khi dùng thuốc, kể cả thuốc bổ. Về nguyên tắc, phụ nữ có thai cần tránh mọi loại thuốc, trường hợp bắt buộc phải sử dụng thì tuyệt đối tuân theo ý kiến chỉ dẫn của bác sĩ. Thừa vi chất cũng nguy hiểm không kém hậu quả như thiếu vi chất. Thừa iôt sẽ gây ức chế hoạt động tuyến giáp. Thừa iôt ở phụ nữ mang thai cũng có thể sinh con đần độn như khi thiếu iôt. Nhiều người cho rằng uống thuốc bổ là vô hại nhưng không phải. Uống thừa vitamin thì cơ thể cũng đào thải ra ngoài qua các chất bài tiết (với những vitamin tan trong nước như các vitamin nhóm B, vitamin C). Riêng các vitamin tan trong dầu (như vitamin A, D, K, E) thì chúng có thể lưu giữ lại trong mỡ và nếu dùng nhiều có thể gây ngộ độc, gây dị tật cho thai nhi.

    TS Thắng cho biết khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai đã nhiều lần tiếp nhận những trường hợp trẻ bị thiểu năng, chậm phát triển về trí tuệ do... thừa vitamin D. Bé Nguyễn Minh N. (Lò Đúc, Hà Nội), 3 tuổi, nhưng lơ ngơ, chưa biết đi, không biết nói, thỉnh thoảng lại lên cơn co giật. Nguyên nhân được bác sĩ chỉ ra sau khi thăm khám là ngay từ ba tháng tuổi, N. đã được dùng các sản phẩm thay thế sữa mẹ mà người lớn không để ý rằng sản phẩm này có bổ sung vitamin D với liều dùng hằng ngày lên đến trên 400UI, dẫn đến tăng mức canxi máu, gây ra trạng thái kích thích, co giật. TS Thắng cho hay  những trường hợp nặng hơn với liều bổ sung vitamin D lớn hơn còn có thể gây suy thận và tử vong rất nhanh.

    Đặc biệt, chính thói quen sử dụng tùy tiện các loại thuốc bổ cũng có thể vô tình làm người dùng bị thiếu vitamin và các vi chất dinh dưỡng do tương tác thuốc. Sulfamid, Methotrexat... làm giảm hấp thụ các vitamin nhóm B; vitamin E liều cao làm cạn kiệt dự trữ vitamin A; vitamin C liều cao làm phá hủy vitamin B12; thừa kẽm làm cản trở hấp thu sắt... TS Trần Nhân Thắng khẳng định đường dinh dưỡng tốt nhất vẫn là bổ sung thức ăn trực tiếp, còn khi dùng thuốc thì tốt nhất vẫn là đường uống, bất đắc dĩ mới phải dùng đến tiêm và truyền. Nhiều người cứ hơi mệt mỏi chút xíu là vội vàng xin tiêm, truyền, nào “vô nước biển”, “vô nước đường”...

- đối chỉ định của thầy thuốc. Các bậc phụ huynh khi sử dụng vitamin và vi chất dinh dưỡng dưới dạng phối hợp (đa vitamin, đa khoáng chất...) phải phân biệt rõ ràng công thức cho trẻ em dưới 1 tuổi và dưới 4 tuổi

    Người tiêu dùng nên biết rằng các loại thuốc bổ không bao giờ thay thế hoàn toàn cho nguồn vitamin và vi chất dinh dưỡng tự nhiên cung cấp từ thực phẩm hằng ngày được. Do đó, việc chọn lựa và chế biến thực phẩm đúng cách, cùng với chế độ ăn uống phù hợp chính là nguồn bổ sung vitamin và vi chất dinh dưỡng an toàn, hiệu quả và rẻ nhất.

   II. THỰC PHẨM CHỨC NĂNG LÀ GÌ?

 

 

 

    Đó là loại thực phẩm không chỉ cung cấp dinh dưỡng cơ bản mà còn có chức năng phòng chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe nhờ các chất chống oxy hóa (beta-caroten, lycopen, lutein, vitamin C, vitamin E...), chất xơ và một số thành phần khác.

    Loại thực phẩm chức năng được kể đến đầu tiên là những thực phẩm mà khi ở dạng tự nhiên đã có những hoạt chất có lợi với lượng lớn. Tiếp đó là nhóm thực phẩm có ít hoạt chất hơn, phải bổ sung hoặc tinh chế cô đặc lại ở dạng dễ sử dụng, hay gây biến đổi gene để tăng hàm lượng một số chất có lợi.          
    Có thể dễ dàng nhận biết những thực phẩm chức năng ở dạng tự nhiên được sử dụng hằng ngày. Nhưng với những thực phẩm có bổ sung và biến đổi, bạn phải biết cách đọc nhãn bao bì thực phẩm (với điều kiện chúng phải qua kiểm duyệt một cách nghiêm túc và được sản xuất bởi những công ty uy tín.  

    Ở Mỹ, hiện nay, thực phẩm chức năng thường được đóng gói giống như những thực phẩm thông thường và trên bao bì cung cấp 2 loại thông tin: xác nhận có lợi cho sức khỏe (health claims) và xác nhận về cấu trúc/chức năng” (structure/function claims).

    Những thực phẩm được xác nhận có lợi cho sức khỏe phải được cơ quan y tế chứng nhận trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Còn những thực phẩm có xác nhận về cấu trúc/chức năng dùng để chuyển tải những lợi ích tiềm tàng (chứ chưa chắc chắn) của loại thực phẩm đó đối với sức khỏe con người. Ví dụ “có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa” là nội dung thuộc dạng thứ hai, không đòi hỏi có xác nhận của Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA), nhưng nhà sản xuất phải xuất trình đầy đủ tài liệu để chứng minh khi đăng ký sản phẩm.         

    Hiện nay, các nước tiên tiến như Nhật, Anh và Mỹ vẫn đang nỗ lực để ngày càng hoàn thiện hệ thống phân loại, quản lý và phân phối thực phẩm chức năng đến người tiêu dùng. Tuy nhiên đến nay, thế giới vẫn chưa có một định nghĩa chung về nó vì còn một số thực phẩm muốn dán nhãn với định danh này nhưng không trải qua một thử nghiệm hoặc tuân theo tiêu chuẩn nào. Mặt khác, cũng có một số kiểu “luồn lách”, ví dụ như các thực phẩm chức năng gắn tên “thực phẩm chữa bệnh” (medical foods) sẽ tránh được quy định của FDA, hoặc có trường hợp nhà sản xuất bổ sung thêm một số chất có lợi cho sức khỏe vào các sản phẩm giàu chất béo, cholesterol, đường... để bán ở dạng thực phẩm chức năng. Trên thực tế, mỗi năm ở Mỹ vẫn có hàng nghìn người tiêu dùng than phiền về chất lượng và tính an toàn của chủng loại thực phẩm này.

    Do đó, điều quan trọng là phải phân biệt những thực phẩm chức năng có ích đã được khoa học chứng minh khá đầy đủ với những loại cần nghiên cứu thêm. Không nên vội vàng sử dụng khi mới chỉ có kết quả của một vài nghiên cứu ban đầu.

    Dựa trên mức độ tin cậy của các bằng chứng khoa học từ nhiều đến ít, Hội đồng Khoa học và Sức khỏe Mỹ đã xếp loại các thực phẩm chức năng như sau:      
A.Nhóm thực phẩm có bằng chứng đáng tin cậy nhất

Kẹo nhai không đường và kẹo cứng làm từ loại đường có gốc rượu (không gây sâu răng).

    Những loại làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Trong đó có sản phẩm chế biến thô của yến mạch giàu chất xơ không tan và stanol ester; thực phẩm có chất xơ psyllium hòa tan; những thực phẩm chế biến thô từ đậu nành và từ đạm đậu nành có hoạt chất stanol ester, saponins, isoflavones, daidzein và genistein; bơ thực vật có bổ sung stanol thực vật hoặc sterol esters.

B.Nhóm có bằng chứng đủ độ tin cậy

   Cá nhiều mỡ chứa acid béo omega-3 giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
C. Nhóm có bằng chứng ở mức vừa phải           
- Tỏi có các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ như diallyl sulfide làm giảm cholesterol máu...
- Nước ép trái cranberry chứa proanthocyanidins làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu. 
D. Nhóm có bằng chứng chưa đủ tin cậy, cần nghiên cứu thêm        
- Trà xanh chứa catechins làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa.
- Lycopene trong cà chua và các sản phẩm từ cà chua giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến.    
E. Nhóm còn tranh cãi nhiều

- Rau có lá màu xanh đậm chứa lutein làm giảm nguy cơ bệnh thoái hóa võng mạc.
- Thịt và các sản phẩm chế biến từ sữa chứa acid béo CLA (conjugated linoleic acid) rất có ích cho sức khỏe và làm giảm nguy cơ ung thư.- Các loại rau họ cải (bông cải xanh, cải bẹ...) chứa hoạt chất sulphoraphane có tác dụng trung hòa các gốc tự do, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.       
- Probiotics (ví dụ vi khuẩn lactobacillus) có lợi cho đường tiêu hóa và chức năng miễn dịch.           
    Như vậy, theo trình tự từ trên xuống thì các nhóm xếp đầu tiên được xác định là có lợi ích rõ ràng. Còn những nhóm sau đòi hỏi chúng ta thận trọng, cân nhắc giữa mục đích phòng chống bệnh tật hoặc tăng cường sức khỏe với tình hình tài chính. Có thể tranh thủ “cơ hội khác” để phòng chống bệnh tốt hơn.           
Có phải dùng càng nhiều thực phẩm chức năng thì càng tốt?

    Thực ra, một chế độ ăn cân đối sẽ có lợi hơn một chế độ ăn có nhiều thực phẩm chức năng nhưng không cân đối. Chính việc quan trọng hóa vai trò phòng chống bệnh của loại thực phẩm này đã gây bối rối và nhầm lẫn cho người tiêu dùng.        
Như vậy, bạn nên chọn mua những thương hiệu sản phẩm có uy tín và đọc kỹ các thông tin xác nhận về lợi ích cho sức khỏe. Tốt hơn hết là tự xây dựng cho mình một chế độ ăn cân đối và tạo một nếp sống năng động, lành mạnh.

III. Khác nhau giữa thuốc và thực phẩm chức năng:

     Khi nói đến thực phẩm, thường chúng ta nghĩ đến những chất dùng trong ăn uống thường ngày (còn gọi là thực phẩm thông thường hay thực phẩm truyền thống), để nuôi dưỡng cơ thể. Nhưng nói đến thực phẩm chức năng, đây là một khái niệm tương đối mới mẻ với nhiều người.  
    Thực phẩm chức năng (TPCN) là thực phẩm được chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên, động vật. Theo thông tư số 08- TT-BYT ngày 23-8-2004 do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, đã đưa ra khái niệm về thực phẩm chức năng: “TPCN là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tạo cho cở thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”.        
    Tuy nhiên, đã không ít đơn vị lợi dụng thực phẩm chức năng để quảng cáo như những thuốc chữa bệnh. Vì vậy, bạn đọc cần phân biệt giữa thực phẩm chức năng và thuốc.
Tiêu chí về thuốc: Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và khối ASEAN, đối với sản phẩm là thuốc, cần các tiêu chí sau:        
- Nguyên liệu: là chất hoặc hợp chất.          
- Là thương phẩm: phải có tính thông dụng, phổ biến và theo luật định; được bán và sử dụng theo quy định của Bộ Y tế và được kiểm định rất nghiêm khắc, phải đạt được những tiêu chuẩn rõ ràng: nguyên liệu làm thuốc, hoạt chất gì ? Tác dụng như thế nào? Sự chuyển hoá trong cơ thể và chúng được đào thải ra sao? Thuốc có tác dụng phụ như thế nào? Hàm lượng bao nhiêu?...    
    Đối với thực phẩm chức năng: Nguyên liệu là thực phẩm chức năng. Nếu thành phẩm được công nhận là thuốc cũng phải thông qua kiểm nghiệm nghiêm khắc và tuân thủ theo các tiêu chí về thuốc. Điều khác cơ bản so với thuốc, TPCN là sản phẩm hỗ trợ điều trị và dự phòng bệnh, chỉ dành cho người.
    Cần phải tránh sự nhầm lẫn giữa thuốc và thực phẩm. Trong quá trình sản xuất của mỗi loại, được áp dụng theo quy trình công nghệ khác nhau (thành phẩm sản xuất theo quy trình thực phẩm thì được xem là thực phẩm chức năng; sản xuất theo quy trình của thuốc điều trị thì chúng được xem là thuốc), và mỗi sản phẩm đều phải tuân theo những luật định của từng loại.

IV. Khi nào cần dùng thuốc bổ, vitamin và khoáng chất?

   Chỉ bổ sung thuốc bổ và vi chất khi chế độ ăn hằng ngày không đủ hoặc thiên lệch. Trẻ biếng ăn, người mắc bệnh hoặc làm việc, vận động quá căng thẳng và phụ nữ mang thai là những trường hợp cần được bổ sung dinh dưỡng.

   Vitamin và khoáng chất có trong các loại thực phẩm hằng ngày. Nếu chế độ ăn uống hợp lý thì không cần phải bổ sung. Việc ăn uống hợp lý dựa trên ba cơ sở:

   1. Ăn đa dạng, trên 20 loại thực phẩm khác nhau trong một ngày. Vì mỗi loại có chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất khác nhau nên cơ thể hấp thụ đa dạng.

   2. Ăn chừng mực, không quá nhiều hoặc quá ít. Không có thức ăn xấu hay tốt. Mỗi loại thực phẩm đều có chất dinh dưỡng và chất độc hại nào đó. Nếu ăn chừng mực thì nhận được đủ chất mà không bị ngộ độc.

   3. Ăn gần với thiên nhiên, ít chế biến thì thực phẩm sẽ ít bị thay đổi bản chất và giữ được nhiều dinh dưỡng. Ví dụ ăn rau, quả vẫn tốt hơn uống nước ngọt trái cây; ăn thịt cá vẫn hơn các dạng đạm, axit amin..

    Có tới 61% người cao tuổi bị suy dinh dưỡng, suy chức năng nên phải thường xuyên dùng thuốc. Tuy nhiên, việc lạm dụng có thể làm một số bệnh tật xuất hiện, nhất là khi cơ thể đã yếu do thời gian.


    Trải qua gần cả cuộc đời, đấu tranh vật lộn với cuộc sống, chống chọi với ốm đau, tật bệnh, nói chung cơ thể con người ở tuổi xế chiều đều suy yếu, cần phải duy tu, bảo dưỡng. Việc dùng thuốc bổ là cần thiết. Thuốc bổ thường là các sinh tố, chất khoáng, acid amin, hợp chất đơn giản do chuyển hóa chất đạm tạo thành. Chúng có tác dụng làm trẻ hóa tế bào, tăng cường khả năng biến đổi thức ăn thành dưỡng chất nuôi cơ thể, bồi bổ xương khớp, chống loãng xương, gây tai nạn gãy xương…

    Thuốc bổ chống ôxy hóa

    Nhóm thuốc bổ này có tác dụng làm tăng tuổi thọ tế bào, đề phòng bệnh tật tuổi già như bệnh tim mạch, cao huyết áp, bệnh nhiễm trùng, rối loạn thị giác. Thành phần gồm có 4 chất: Bêta caroten (tiền sinh tố A) 5000 UI, sinh tố C 500 mg, sinh tố E 400 UI và Sêlênium.

    Bêta caroten có tác dụng tăng trưởng đổi mới tế bào, tăng sức đề kháng của cơ thể, bảo vệ tế bào niêm mạc chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư, giảm tử vong ở bệnh tim mạch, chống thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

   Sêlênium, chất xúc tác, hoạt hóa sinh tố E, ngăn cản sản sinh các gốc tự do thứ cấp.

   Sinh tố E là chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim mạch, thoái hóa thần kinh. Nhưng nếu dùng liều cao sẽ làm cạn kiệt sinh tố A, hoặc gây khó khăn cho việc hấp thu sinh tố D.

   Sinh tố C có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm dị ứng, giúp cơ thể hấp thu tốt các chất vi lượng cần thiết. Tuy nhiên, nếu dùng quá 500 mg/ngày, chất này sẽ gây viêm loét dạ dày, ruột, viêm bàng quang, ống tiết niệu.

  
Acid amin

   Có khoảng 20 acid amin rất cần cho cơ thể, trong đó có 8 acid amin thiết yếu buộc phải được cung cấp từ thức ăn, thức uống, đó là leucin, isoleucin, methionin, phenylmethionin, thionin, tryptophan, valin, và lysin.

     Thuốc bổ chứa các acid amin được dùng để bổ sung các acid amin thiết yếu mà cơ thể có thể thiếu hụt. Riêng lysin có trong thành phần nhiều loại thuốc bổ, được bổ sung vào nhiều loại thức ăn vì nó không những bổ trợ chất dinh dưỡng mà còn tham gia vào nhiều phản ứng chuyển hóa trong cơ thể, cải thiện tình trạng suy nhược.

    Thiếu lysin sẽ sinh chứng chán ăn, rối loạn chuyển hóa chất béo, gây yếu cơ.

    Thuốc bổ 3B

    Thường được người cao tuổi uống để phòng đau nhức thần kinh, cơ bắp, thấp khớp và suy dinh dưỡng. Liều lượng phối hợp thường là 123-250 mg sinh tố B1; 125-250 mg sinh tố B6 và 1.000 mg sinh tố B12 trong 1 viên. Các chế phẩm đều có hàm lượng thành phần ở mức gấp hàng trăm lần nhu cầu bình thường hằng ngày. Khi sử dụng thuốc bổ 3B này cần                   

     Chú ý:

      Việc sử dụng sinh tố B1 kéo dài hay liều cao có thể gây bệnh Pellagra (do thiếu sinh tố PP), viêm miệng (thiếu sinh tố B2), dễ dị ứng, phù Quink, bị ban đỏ và choáng.

      Việc sử dụng sinh tố B6 ở liều 1 g/ngày kéo dài hàng tháng sẽ gây thừa sinh tố, làm viêm dây thần kinh, giảm trí nhớ, giảm tiết prolactin, làm tăng transaminase.

     Việc sử dụng sinh tố B12 ở liều cao, sử dụng liên tục sẽ tích lũy ở gan, gây các triệu chứng thừa cobalt, gây tăng sản lượng tuyến giáp, gây bệnh cơ tim và tăng hồng cầu quá mức.

      Thuốc bổ đa sinh tố

      Một số người dùng thuốc này để tự bồi dưỡng vì cho rằng sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ các sinh tố cho cơ thể. Nhưng ít người biết rằng sử dụng thuốc đa sinh tố trong thời gian dài sẽ gây những phản ứng phụ do thừa một vài sinh tố nào đó. Nếu sử dụng dài ngày và dùng liều cao phải lưu ý:

      Liều cao sinh tố E dễ sinh suy kiệt sinh tố A hoặc làm giảm hấp thu sinh tố K.

      Thừa sinh tố D sẽ gây tăng canxi máu, gây canxi hóa mô mềm, xương hóa sụn sớm, suy thận.

     Thừa sinh tố A sẽ gây nhức đầu, tăng áp lực nội sọ, viêm da, dễ tử vong.

     Một vài chế phẩm như campozyme, geritol complete… có cả thành phần sinh tố K, dễ có nguy cơ tăng đông máu ở những người có bệnh tim mạch. Sinh tố này chỉ cần thiết ở trẻ em, vì hệ vi khuẩn đường ruột chưa phát triển hoàn toàn hoặc ở những người mà sinh tố K không hấp thụ được (do uống kháng sinh dài ngày, gây hủy hoại hệ vi khuẩn ruột).

     Dùng quá liều sinh tố PP (acid nicotinic) sẽ tăng khả năng đông máu, gây tắc mạch, co thắt động mạch, tăng huyết áp.

    Thuốc bổ sinh tố C

    Thường được dùng để tăng sức đề kháng của cơ thể, chống chảy máu chân răng, chống lão hóa, giảm dị ứng, nhiễm trùng. Loại thuốc này thường được bào chế ở dạng viên sủi, thơm ngon, tác dụng nhanh, dễ sử dụng. Nhưng cũng cần lưu ý:

- Đường làm ngọt là đường tổng hợp aspartam, phải cẩn thận trong trường hợp phênylxeton niệu.

- Không được dùng cho bệnh nhân kiêng muối vì thành phần có một lượng lớn muối kiềm, có thể gây kiềm huyết.

- Việc dùng trên 1000 mg/ngày trở lên có thể viêm loét dạ dày, ruột, gây tiêu chảy, viêm bàng quang, ống tiết niệu, do acid ascorbic.

- Dùng trên 2 g/ngày sẽ gây mất ngủ, tạo sỏi oxalat, ức chế bài tiết insulin, tăng huyết áp, tổn thương thận do tăng tổng hợp corticoit và catecholamin.

    Thuốc bổ đa khoáng chất

    Là thuốc bổ đa sinh tố, được bổ sung thêm khoáng chất nên cần lưu ý:

    Thừa cobalt sẽ có nguy cơ rối loạn tuyến giáp và tim.

    Thừa chất sắt gây ngộ độc, viêm dạ dày ruột cấp, tiêu chảy, phân đen.

    Thừa iốt (lớn hơn 6 mg/ngày), gây ức chế hoạt động tuyến giáp, gây nhược giáp.

    Thừa kẽm sẽ cản trở việc hấp thu, sử dụng đồng và sắt.

    Thừa molypden sẽ tăng đào thải chất đồng.

    Thuốc bổ chống loãng xương

    Người cao tuổi xương bị xốp, dễ gãy, chỉ trượt ngã nhẹ cũng có thể gãy xương. Thuốc bổ nhóm này là thuốc bổ hỗn hợp giữa canxi và sinh tố D. Nếu sử dụng lạm dụng sẽ tăng canxi máu, gây vôi hóa mô mềm, xương hóa sụn và suy thận.

    Thuốc bổ trợ giúp tiêu hóa

     Loại thuốc này thường kết hợp các enzym giúp tiêu hóa thức ăn như amylase, lipase, protease hoặc kết hợp với enzym tuyến tuỵ, chiết xuất từ mật bò và các chất chống đầy hơi như dimethico

  Một số sản phẩm thuốc bổ dành cho các bé.

   CHILDLIFE VITAMIN & KHOÁNG CHẤT TỔNG HỢP

  Cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cho bé. Ngon, dễ uống. Dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ em mọi lứa tuổi. Childlife chỉ dùng những thành phần có chất lượng cao nhất.

   CHILDLIFE FIRST DEFENSE - HỖ TRỢ HỆ MIỄN DỊCH

First Defense có công thức đặc biệt để giúp hỗ trợ sức đề kháng cho trẻ. 6 tháng tới 1 tuổi: 1/2 thìa cà phê, 3 lần mỗi ngày. 1-12 tuổi: 1 thìa cà phê, 3 lần mỗi ngày. • Lắc đều trước khi dùng. • Để ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời. ChildLife chỉ dùng những thành phần có chất lượng cao nhất, hoàn toàn tự nhiên. Không có sữa, đậu nành, trứng, men, lúa mì, bắp, hoặc rượu. Không có phẩm màu. Không có đường hóa học. Không chứa Gluten and Cafein. *Thông tin này chưa được Bộ Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ Đánh Giá. Những sản phẩm này không dùng để chấn đoán, điều trị, chữa lành hoặc ngăn ngừa bất kỳ bệnh gì.

   CHILDLIFE COLOSTRUM - HỖ TRỢ TIÊU HÓA CHO TRẺ EM

   Colostrum Colostrum giúp tăng cường sức khỏe, sức miễn dịch và hệ tiêu hóa 6 tháng tới 1 tuổi: 1/4 thìa cà phê mỗi ngày 1-5 tuổi: 1/2 thìa cà phê mỗi ngày 6-12 tuổi: 1/2 thìa cà phê, hai lần mỗi ngày • Khấy đều vào đồ uống, sữa hoặc thức ăn của bé. • Nên bảo quản trong tủ lạnh sau khi mở hộp. ChildLife chỉ dùng những thành phần có chất lượng cao nhất, hoàn toàn tự nhiên. Không có sữa, đậu nành, trứng, men, lúa mì, bắp, hoặc rượu. Không có phẩm màu. Không có đường hóa học. Không chứa Gluten and Cafein. *Thông tin này chưa được Bộ Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ Đánh Giá. Những sản phẩm này không dùng để chấn đoán, điều trị, chữa lành hoặc ngăn ngừa bất kỳ bệnh gì.

 

   CHILDLIFE - DHA TINH CHẤT - PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CHO TRẺ

   DHA đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của trẻ. Childlife chỉ dùng những thành phần có chất lượng cao nhất. Hàng nhập Mỹ.  

   CHILDLIFE - CANXI & MAGNE DẠNG NƯỚC - BỔ XƯƠNG CHO BÉ LỚN NHANH

   Cung cấp can xi và Magie kèm theo vitamin D và Kẽm, với công thức dễ hấp thụ, mùi vị ngon tuyệt vời. Đây là những dạng dinh dưỡng cơ bản để bé phát triển xương và mau lớn. Childlife chỉ dùng những thành phần có chất lượng cao nhất.

V. Thực phẩm chức năng - Khi nào cần?

   Thị trường thuốc hiện đang có nhiều sản phẩm được gọi tên là “thực phẩm chức năng”. nhưng hầu như vẫn còn rất ít người biết tường tận về chúng trước khi sử dụng.

   Hiện nay, tại bất kỳ một tiệm thuốc tây, chuỗi cửa hàng chăm sóc sức khoẻ hay siêu thị nào, người ta đều có thể bắt gặp thực phẩm chức năng (TPCN) với nhiều nhãn hiệu và tác dụng khác nhau.

   Phòng bệnh, tăng cường sức khoẻ

   Sản phẩm trong nước và ngoài nước đều có đủ và mặc dù có hình thức đóng gói, cách trình bày như thuốc (viên nén, viên nhộng, sủi bọt…), nhưng TPCN lại không phải là thuốc. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, TPCN không chỉ là thực phẩm cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp cơ thể phòng chống bệnh tật, tăng cường sức khoẻ.

   Thật ra, các chất trong TPCN đều có sẵn trong thực phẩm tự nhiên, qua công nghệ bào chế được cô đặc lại, khử mùi để người tiêu dùng dễ sử dụng.

   Không nên tự ý sử dụng

   EGCG làm giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hoá, ngăn ngừa bệnh tim mạch; lycopene giảm nguy cơ một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới; chất béo omega-3 giảm nguy cơ bệnh tim mạch; chitosamin giúp điều trị bệnh thoái hoá khớp; diallyl sulfide làm giảm cholesterol máu; "viên đạm" chứa axit amin và một số vitamin B, C, E, selenium dùng ngăn chặn tình trạng lão hoá hay thậm chí bột dinh dưỡng, sữa bổ sung vitamin và nguyên tố vi lượng dùng cho người suy kiệt, người bệnh mới ốm dậy, trẻ suy dinh dưỡng.

   Dù có ích như thế, nhưng giới chuyên môn lưu ý cần cảnh giác với TPCN vì nhiều quảng cáo của chúng không trung thực. Tại hội thảo về vai trò của TPCN cuối năm qua, một đại diện của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết hiện nay không ít TPCN đã nói quá mức tác dụng của chúng, thậm chí ca ngợi đó là một loại "thuốc kỳ diệu" có thể ngăn ngừa được những bệnh thời thượng như rối loạn chuyển hoá mỡ, tiểu đường, ung thư dù những công dụng này chưa ai kiểm chứng.

   Ngoài ra, theo ông Chu Quốc Lập, cố vấn Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều TPCN của VN chế biến có chất lượng nguyên liệu không đồng nhất, độ ổn định khi sản xuất và chế biến chưa đạt yêu cầu vì thế nếu sử dụng lâu dài có thể dẫn đến "lợi bất cập hại".

   Gần đây, trên thị trường còn xuất hiện những TPCN quảng cáo là có thể chống hấp thu chất béo, làm giảm cân, ngăn ngừa tăng cân trở lại, thu hút sự quan tâm của không ít phụ nữ. Tuy nhiên, theo ThS-BS Đào Thị Yến Phi, Trung tâm Bồi dưỡng và đào tạo cán bộ y tế TP.HCM, thực tế không có một sản phẩm nào có tính năng như thế.

   Để giảm cân, BS Yến Phi cho rằng biện pháp tốt nhất vẫn là dinh dưỡng hợp lý và tập thể dục. Nếu bỏ qua những biện pháp này, dù "thuốc tiên" cũng không mang đến hiệu quả mong muốn, chưa kể còn lãnh thêm những hậu quả tai hại.

   Khuyến cáo của chuyên gia

   Tuy TPCN không phải là thuốc, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo người tiêu dùng một số điểm khi sử dụng chúng:

   1. Không nên tự ý dùng vì một số thành phần của chúng có thể tương tác với những loại thuốc trị bệnh.

   2. Tính năng của một số TPCN còn gây tranh cãi (trước đây viên chống ôxy hoá được cho là kéo dài tuổi thọ, nay người ta thấy chúng có thể làm tăng nguy cơ tử vong!).

   3. Sử dụng lâu dài có thể dẫn đến thừa chất này, thiếu chất kia.

   4.Chỉ dùng sản phẩm của thương hiệu có uy tín, có bằng chứng nghiên cứu khoa học chắc chắn, đọc kỹ nhãn trước khi sử dụng.

   5. Một chế độ ăn cân đối, đầy đủ chất dinh dưỡng tự nhiên vẫn có lợi hơn sử dụng nhiều TPCN nhưng không cân đối.

Những loại thực phẩm tốt cho xương

Vai trò của bộ xương thì hầu hết mọi người nắm rõ, nhưng dường như không mấy ai quan tâm và chăm sóc xương cho mình ngay từ thời trẻ. Lý do là họ luôn cảm nhận rằng bộ xương của mình hoàn toàn khỏe mạnh và không gặp bất cứ vấn đề gì. Nhưng đến tuổi trung niên, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh, xương chắc chắn sẽ yếu đi rõ rệt. Vậy phải làm sao? Câu trả lời chính là hãy bổ sung những thực phẩm cần thiết.

   Uống sữa   
   Cõ lẽ tất cả mọi người đều biết canxi chính là nền tảng của một bộ xương khỏe mạnh. Người dưới 50 tuổi cần cung cấp đủ 1.000 mg canxi mỗi ngày, người ngoài 50 cần lượng canxi từ 1.200 mg trở lên mỗi ngày. Nguồn cung cấp canxi dồi dào nhất vẫn chính là sữa. Theo các nhà khoa học, trong 224gr sữa ( dù là sữa béo hay sữa không béo) đều có chứa hàm lượng canxi là 300 mg. Bạn có thể căn cứ vào thông số này để cung cấp cho mình lượng canxi cần thiết cho cơ thể.    
   Sữa chua và phô mai       
  
Nếu bạn là người không thích uống sữa thì cũng có thể lựa chọn những nguồn cung cấp canxi hiệu quả khác, điển hình nhất vẫn là những món được làm từ sữa, như sữa chua hay phô mai.   
   Một tách sữa chua sẽ mang lại nguồn canxi tương đương với một tách sữa. Hàm lượng canxi này cũng ngang bằng nếu bạn dùng một miếng phô mai. Hiện nay có rất nhiều loại sữa và chế phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa không chứa đường lactoza. Đây chính là những sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn, bởi những món này không chỉ cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể bạn mà còn không làm bạn bị tăng cân.
   Cải bắp là một trong những thực phẩm giàu canxi và dễ chế biến.

   Cải bắp

   Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên nhưng sự thật là canxi có rất nhiều trong các loại rau quả. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là các nhà khoa học đã cho biết một chén cải bắp có thể cung cấp lượng canxi bằng một lượng sữa 224gr. Một chén củ cải xanh sẽ mang lại cho bạn 200 mg canxi. Bên cạnh đó, rau bina và bông cải xanh cũng được xem là nguồn cung cấp canxi hiệu quả mặc dù hàm lượng canxi của các loại rau này cũng không được xếp vào loại cao so với một vài thực phẩm khác.          
   Thực phẩm dinh dưỡng  
   Nếu bạn không hứng thú với việc uống sữa hay thưởng thức các món ăn từ sữa, đồng thời cũng không thích lắm các loại rau hay cá mòi thì cũng có thể chọn cho mình một nguồn cung cấp canxi khác là thực phẩm dinh dưỡng. Các loại thực phẩm dinh dưỡng này mặc dù không phải là thực phẩm tự nhiên nhưng nó chính là nguồn bổ sung canxi và nhiều khoáng chất thiết yếu.        
   Phô mai, một chế phẩm từ sữa rất giàu canxi.          
   Bạn có thể dùng những loại thực phẩm này vào bữa sáng, một cốc nước cam pha sẵn có thể mang đến cho bạn 240 mg canxi, mỗi chén ngũ cốc dinh dưỡng có thể cung cấp đến 1.000 mg canxi. Ngoài ra, nếu sử dụng những loại thực phẩm này, việc tính toán lượng canxi cung cấp hằng ngày của bạn sẽ dễ dàng hơn bởi thông tin dinh dưỡng của chúng đều được cung cấp trên sản phẩm. Bạn chỉ cần cân nhắc và cung cấp cho mình lượng canxi hợp lý và đầy đủ.       
   Một vài loại canxi bổ sung        
   Các loại canxi bổ sung ngày càng phổ biến hơn trên thị trường và đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người bởi nó được xem là cách đơn giản nhất trong việc tăng cường lượng canxi cho cơ thể, nhưng lại có một vài khuyến cáo rằng con người không cần phải dùng đến những loại canxi bổ sung. 
   Nếu cơ thể bạn đã được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết thông qua các bữa ăn hằng ngày thì những viên caxi bổ sung sẽ chẳng giúp ích được gì cho bộ xương của bạn. Các chuyên gia cho biết, bạn sẽ không nhận được bất kỳ ích lợi nào nếu nạp vào cơ thể hơn 1.500 mg canxi mỗi ngày. Để tối đa hoá việc hấp thu canxi thì đừng nên nạp vào cơ thể mỗi lần nhiều hơn 500 mg. 
   Thực phẩm từ đậu nành  
   Một nửa chén đậu hủ có chứa 258 mg canxi, nhưng bạn cũng cần biết rằng canxi không phải là khoáng chất duy nhất có thể giúp đôi chân của bạn khoẻ mạnh và dẻo dai. Một nghiên cứu gần đây cho hay, những chất hoá học có nguồn gốc từ thực vật mang tên isoflavones có tác dụng tốt trong việc tăng cường mật độ xương trong cơ thể người.
Isoflavones có hàm lượng cao trong đậu nành, đậu hủ và có vai trò như estrogen đối với cơ thể người phụ nữ. Điều này lý giải vì sao đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ tuổi mãn kinh.
   Cá hồi        
   Cá hồi và các loại cá béo sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào trong việc thúc đẩy sự phát triển của xương. Ngoài ra, các loại cá này còn chứa nhiều vitamin D giúp hấp thu canxi tốt hơn. Không chỉ vậy, chúng còn là nguồn cung cấp axit béo omega-3. Phụ nữ lớn tuổi có thể bổ sung dầu cá để giảm nguy cơ mất xương và ngăn ngừa bệnh loãng xương.       
   Đừng ăn nhiều muối

    Muối là thủ phạm chính lấy đi lượng canxi trong cơ thể bạn. Ăn càng nhiều muối đồng nghĩa với việc lượng canxi của bạn sẽ bị thải ra nhiều hơn thông qua nước tiểu. Vì vậy, dù bạn cung cấp canxi đầy đủ nhưng lại ăn nhiều muối thì tất cả sẽ trở nên vô nghĩa. Nên nhớ, để có bộ xương chắc khoẻ, hãy duy trì một chế độ ăn uống ít muối để cơ thể bạn có thể giữ lại lượng canxi thiết yếu.           
   Ánh nắng mặt trời           
   Ánh nắng mặt trời không phải là “thức ăn” nhưng vai trò của nó đối với cơ thể con người là điều không thể phủ nhận. Theo các nhà khoa học, ánh nắng mặt trời giúp sản sinh ra lượng vitamin D cần thiết nhằm tối đa hoá khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể bạn. Nếu không được cung cấp đầy đủ vitamin D, cơ thể bạn sẽ khó có thể hấp thụ đầy đủ canxi.
Phơi nắng bổ sung một lượng vitamin D đáng kể.
   Mặc dù trong các loại sữa vẫn thường có vitamin D nhưng hàm lượng này vẫn không đủ cho nhu cầu của cơ thể bạn. Chính vì vậy, bạn đừng quên cung cấp cho cơ thể lượng vitamin D thiết yếu từ ánh nắng mặt trời. Đối với những người không được thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng một vài loại vitamin D bổ sung. Nhưng nếu tận dụng vitamin D của ánh nắng mặt trời thì nên bắt đầu vào sáng sớm là tốt nhất. 
   Tập thể dục           
   Những gì bạn cung cấp cho cơ thể sẽ được hấp thu tốt hơn với một chế độ tập luyện hợp lý. Để có bộ xương chắc khỏe, bạn nên thường xuyên thực hiện các bài tập tạo ra những áp lực nhất định đối với xương và cơ bắp. Nhờ đó, bộ xương của bạn sẽ đặc và chắc khoẻ hơn rất nhiều. Các môn thể dục như đi bộ, nhảy múa, quần vợt và thậm chí là tập yoga cũng đều có ích cho xương bạn.

Các tin khác
 
VIDEO CLIP
Các video khác

Chính sách giao nhận:
  • Nội thành: giao hàng tận nơi MIỄN PHÍ
  • Tỉnh khác: giao hàng từ 3-5 ngày
  • Thanh toán: chuyển khoản hoặc tiền mặt
Đặt hàng qua điện thoại
(+84) 0932.795.068

Tin tức mới
13 lý do nên ăn lựu mỗi ngày
Quả lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng, làm đẹp da, chống lão hóa và ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú...

11 lý do nên ăn nho ngay hôm nay
Nho chứa hàm lượng cao chất xơ. Nước nho ép chứa hàng chục chất dinh dưỡng có tác dụng chống ung thư và bệnh tim.

12 lý do nên ăn hẹ
Hẹ giàu chất xơ, thúc đẩy tiêu hóa tốt, giúp loại bỏ nguy cơ táo bón. Ngoài ra, loại rau này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Công dụng của quả óc chó cho sức khỏe
Trong thời kỳ cổ đại, quả óc chó được gọi là loại hạt của các vị thần. Ngày này, sau nhiều cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học gọi quả óc chó là vua của các loại hạt vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà chúng mang lại.

Khám phá chất béo tốt giúp dáng thon
Có lắm tên gọi cho cô nàng này : bão hòa và không bão hòa, hydro hóa một phần, omega3s … Không phải loại chất béo nào cũng tác động xấu đối với sức khỏe. Ăn đúng loại còn giúp bạn giảm cân nữa đấy !

Thuốc bổ và thực phẩm chức năng
Từ xưa đến nay, sức khỏe con người luôn là một mối quan tâm hàng đầu trên thế giới, nhất là trong cuộc sống hiện đại – phát triển một cách chống mặt như hiện nay

10 tác dụng kì diệu của quả me
Không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn, me còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như giảm mỡ, ngừa thiếu máu, cao huyết áp…

Protandim sản phẩm đột phá trong Y khoa Giảm sự lão hóa của tế bào trong 30 ngày
Protandim sản phẩm đột phá trong Y khoa Giảm sự lão hóa của tế bào trong 30 ngày Trung hòa các Gốc tự do theo tỉ lệ 1,000.000/giây

Ăn cá hồi giúp trì hoãn lão hóa
Bổ sung đủ a xít béo omega 3 từ chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp trì hoãn tiến trình lão hóa.

Thực phẩm giải rượu hiệu quả
Quá chén với bạn bè trong những buổi tiệc tùng dễ làm bạn đau đầu vì những cơn say. Hãy chuẩn bị một ít trà, gừng hay đậu xanh, khoai lang... để giã rượu.

Tác dụng sức khỏe không ngờ từ trái lựu
Quả lựu tròn to, hạt lựu đỏ mọng, đẹp mắt nhưng nhiều người lại ngại ăn vì nó quá nhiều hạt nên đôi khi chỉ để bài trí cho đẹp. Thế nhưng, ít người biết hết công dụng quý báu của quả lựu nói riêng và cây lựu nói chung.

10 mẹo làm mờ sẹo từ thực phẩm tự nhiên
Các vết sẹo làm bạn mất tự tin, bạn luôn muốn xoá mờ các khuyết điểm này. Sau đây là 10 cách làm mờ sẹo từ thực phẩm tự nhiên mà bạn nên dùng:

Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh
Kinh doanh
Tư vấn mua hàng online

Sơ đồ đường đi
bản đồ