Trang chủ » Tin tức » Những điều nên biết về thực phẩm chức năng
 Trên thực tế, con người biến đổi một vài loại thực phẩm để cải thiện sức khỏe. Iốt được thêm vào muối để giảm bệnh bướu cổ, vitamin D bổ sung trong sữa nhằm giảm bệnh còi xương, và acide folic trong bánh mì có tác dụng giảm chứng nứt xương sống.

Và khẩu phần ăn có hàm lượng muối thấp đúng là giúp giảm nguy cơ huyết áp cao, canxi có tác dụng cho xương chắc khỏe. Tất cả những thông tin này đều chính xác.



Quảng cáo có đáng tin?


Tuy nhiên, những tác dụng thực tế của những thực phẩm chức năng này khác với một số cách quảng cáo sai lệch, những thông tin chỉ đúng một nửa hoặc sai hoàn toàn.

Ví dụ, năm 2009, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã đưa ra những lời phàn nàn về “những thông tin tiếp thị lừa dối” của một loại ngũ cốc ăn sáng của hãng Kellogg có tên là “Frosted Mini-Wheat”.

Trong đoạn băng quảng cáo trên truyền hình, có đoạn viết: “Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ ăn sáng với ngũ cốc Frosted Mini-Wheat đã cải thiện khả năng tập trung học tập 20%”.

Tuy nhiên, có hai vấn đề nổi cộm. Thứ nhất, các nhà nghiên cứu so sánh những đứa trẻ ăn ngũ cốc Frosted Mini-Wheat với những đứa trẻ không hề ăn sáng mà chỉ uống nước. Thứ hai, chỉ khoảng một nửa số trẻ ăn ngũ cốc này có những cải thiện về mức độ tập trung sau ba giờ. Do vậy, quảng cáo không chính xác này bị cấm lưu hành.

Một ví dụ khác ở nước Mỹ là thông tin trên mặt trước bao bì của ngũ cốc Quaker Oatmeal Squares l: "Yến mạch giúp giảm lượng cholesterol!". Điều này đúng, nhưng chỉ khi bạn ăn ba bát không kèm với sữa mỗi ngày, nghĩa là tương đương với gần 50% năng lượng cần thiết hàng ngày.


Thủ thuật này cũng được sử dụng trong quảng cáo sữa chua Activa. Lời quảng cáo trên truyền hình cho biết: "Thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng ăn Activa mỗi ngày giúp điều tiết hệ tiêu hóa trong vòng hai tuần”.
Điều này chỉ  đúng nếu bạn ăn sữa chua ba lần mỗi ngày, nhưng thông tin này không được đề cập đến trong quảng cáo.

Nên ăn uống như thế nào?


Ông Michael Pollan, tác giả cuốn sách “In Defence Of Food” (tạm dịch: Bảo vệ thực phẩm), đã đưa ra một thông điệp cô đọng: “Ăn các loại thực phẩm nhưng không nên ăn quá nhiều và ăn nhiều thức ăn từ thực vật”.

Tác giả Michael Pollan định nghĩa thức ăn có thể bị hỏng hay thiu thối sau một thời gian. Thức ăn không nên được chế biến nhiều hoặc có nhiều thành phần không phổ biến.

Thức ăn cũng không nên chứa mật ngô có thành phần fructose cao và không nên đưa ra những thông tin về lợi ích cho sức khỏe. Không nên mua thức ăn đóng gói mà tốt nhất nên mua từ những người trồng trọt hoặc chăn nuôi.

Giống như hầu hết các đầu bếp, ông Pollan khuyên mọi người nên “mùa nào, thức nấy”.

“Không ăn quá nhiều” là thông điệp rất có ý nghĩa. Ăn từng phần nhỏ, ăn ít và thưởng thức các món ăn. Hãy lắng nghe cơ thể xem chứng nào bạn đã no.

Đừng ăn thêm và chỉ ăn đúng bữa chứ không nên ăn nhẹ. Bạn nên ngồi vào bàn ăn và ăn cùng với người khác nếu có thể.

Chất lượng không đi đôi với số lượng

Chủ yếu là dùng các loại thức ăn có nguồn gốc thực vật. Hãy ăn các sản phẩm từ thực vật (đặc biệt là các loại lá) và nhớ rằng hạt chứa rất nhiều năng lượng.

Ngày nay, ngành công nghiệp thực phẩm có sản lượng cao hơn trước đây, nhưng số lượng tăng lên đi đôi với chất lượng kém đi.

Ông Pollan quan ngại rằng việc liên tục trồng một loại hoa màu trên cùng một loại đất sẽ làm suy giảm chất dinh dưỡng trong đất.

Khi đó, những loại đất suy thoái này sẽ tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có hàm lượng dinh dưỡng thấp. Ngành sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa cố gắng bù đắp cho đất thoái hóa bằng cách bón các loại vi chất dinh dưỡng. Đây là phương pháp ngắn hạn. Tuy nhiên, nó không có tác dụng về lâu dài bởi các hệ sinh thái nhỏ trong đất giàu chất dịnh dưỡng bị bỏ qua.

Bộ Nông nghiệp Mỹ so sánh 43 cây hoa màu đã được theo dõi liên tục từ thập kỷ 1950 với cây trồng hiện nay. Theo báo cáo, trung bình hàm lượng vitamin C giảm 20%, sắt giảm 15%, vitamin B2 giảm 38%, và canxi giảm 16%.

Một ví dụ cụ thể là táo từ năm 1940 có hàm lượng sắt cao gấp 3 lần so với hiện nay. Các số liệu này trùng khớp với số liệu từ nước Anh.

Ông Pollan viết: “Chúng ta hấp thụ được ít dinh dưỡng trong mỗi calo hơn trước đây”. Tạp chí nông nghiệp The Packer cho rằng “Điều này có lợi cho kinh doanh bởi con người ngày nay cần ăn nhiều hơn để có thể hấp thụ được lượng dinh dưỡng đủ cho cơ thể”.

Cách đây 2.500 năm, thày thuốc Hy Lạp Hippocrates từng nói rằng: “Hãy để thức ăn chính là thuốc chữa bệnh của bạn và thuốc chữa bệnh là thức ăn”. Chỉ có điều con người không nên ăn quá nhiều và nên ăn nhiều thức ăn từ thực vật.

Minh Châu (theo ABC)
Các tin khác
 
VIDEO CLIP
Các video khác

Chính sách giao nhận:
  • Nội thành: giao hàng tận nơi MIỄN PHÍ
  • Tỉnh khác: giao hàng từ 3-5 ngày
  • Thanh toán: chuyển khoản hoặc tiền mặt
Đặt hàng qua điện thoại
(+84) 0932.795.068

Tin tức mới
13 lý do nên ăn lựu mỗi ngày
Quả lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng, làm đẹp da, chống lão hóa và ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú...

11 lý do nên ăn nho ngay hôm nay
Nho chứa hàm lượng cao chất xơ. Nước nho ép chứa hàng chục chất dinh dưỡng có tác dụng chống ung thư và bệnh tim.

12 lý do nên ăn hẹ
Hẹ giàu chất xơ, thúc đẩy tiêu hóa tốt, giúp loại bỏ nguy cơ táo bón. Ngoài ra, loại rau này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Công dụng của quả óc chó cho sức khỏe
Trong thời kỳ cổ đại, quả óc chó được gọi là loại hạt của các vị thần. Ngày này, sau nhiều cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học gọi quả óc chó là vua của các loại hạt vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà chúng mang lại.

Khám phá chất béo tốt giúp dáng thon
Có lắm tên gọi cho cô nàng này : bão hòa và không bão hòa, hydro hóa một phần, omega3s … Không phải loại chất béo nào cũng tác động xấu đối với sức khỏe. Ăn đúng loại còn giúp bạn giảm cân nữa đấy !

Thuốc bổ và thực phẩm chức năng
Từ xưa đến nay, sức khỏe con người luôn là một mối quan tâm hàng đầu trên thế giới, nhất là trong cuộc sống hiện đại – phát triển một cách chống mặt như hiện nay

10 tác dụng kì diệu của quả me
Không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn, me còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như giảm mỡ, ngừa thiếu máu, cao huyết áp…

Protandim sản phẩm đột phá trong Y khoa Giảm sự lão hóa của tế bào trong 30 ngày
Protandim sản phẩm đột phá trong Y khoa Giảm sự lão hóa của tế bào trong 30 ngày Trung hòa các Gốc tự do theo tỉ lệ 1,000.000/giây

Ăn cá hồi giúp trì hoãn lão hóa
Bổ sung đủ a xít béo omega 3 từ chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp trì hoãn tiến trình lão hóa.

Thực phẩm giải rượu hiệu quả
Quá chén với bạn bè trong những buổi tiệc tùng dễ làm bạn đau đầu vì những cơn say. Hãy chuẩn bị một ít trà, gừng hay đậu xanh, khoai lang... để giã rượu.

Tác dụng sức khỏe không ngờ từ trái lựu
Quả lựu tròn to, hạt lựu đỏ mọng, đẹp mắt nhưng nhiều người lại ngại ăn vì nó quá nhiều hạt nên đôi khi chỉ để bài trí cho đẹp. Thế nhưng, ít người biết hết công dụng quý báu của quả lựu nói riêng và cây lựu nói chung.

10 mẹo làm mờ sẹo từ thực phẩm tự nhiên
Các vết sẹo làm bạn mất tự tin, bạn luôn muốn xoá mờ các khuyết điểm này. Sau đây là 10 cách làm mờ sẹo từ thực phẩm tự nhiên mà bạn nên dùng:

Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh
Kinh doanh
Tư vấn mua hàng online

Sơ đồ đường đi
bản đồ