Trang chủ » Tin tức » Thực phẩm bẩn vây người tiêu dùng

Bột chứa Rhodamine B; nước giải khát với mì ăn liền dùng phẩm màu kiềm; bún, giò thì đầy hàn the... đều là hóa chất cấm dùng trong thực phẩm. Bộ trưởng Y tế thừa nhận khó kiểm soát và quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tất cả các tỉnh thành, vùng miền Việt Nam đang đối mặt với tình trạng tràn lan thực phẩm có thành phần nguyên liệu là phụ gia cấm hoặc dùng quá liều lượng cho phép. Kết quả kiểm tra mẫu thực phẩm các loại của các cơ quan chức năng từ trong Nam ra Bắc lên Tây Nguyên, phần lớn cho kết quả dương tính với nhiều loại phụ gia không có trong danh mục dùng hoặc hạn chế sử dụng.

Giao ban trực tuyến 63 tỉnh thành về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm chiều 26/4, đại diện Cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhìn nhận quản lý việc kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm là bài toán khó.

Kiểm tra các cửa hàng kinh doanh phụ gia thực phẩm, đặc biệt là khu vực xung quanh chợ Kim Biên, TP HCM, trong năm 2011, cơ quan chức năng ghi nhận việc tuân thủ các quy định về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm chưa tốt. Rất nhiều cửa hàng chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, người bán hàng chưa khám sức khỏe và học tập kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Tại Hà Nội, kết quả kiểm tra 18 ki ốt ở chợ Đồng Xuân và 3 ki ốt khu vực Hàng Buồm cho thấy đến 50% sản phẩm không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không ghi chỉ số quốc tế, không ghi ngày sản xuất, không ghi rõ liều lượng dùng cho từng loại thực phẩm. Chủ yếu hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Bộ trưởng Y tế trong một lần đến thăm khu vực kinh doanh hóa chất thuộc chợ Kim Biên, quận 5, TP HCM. Ảnh: Thiên Chương

Thực phẩm 'độc' ở khắp nơi

Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm và Viện Dinh dưỡng quốc gia tiến hành những đợt kiểm tra xét nghiệm chất lượng bột tại khu vực phía Bắc. Kết quả, trong tổng số 81 mẫu bột được kiểm tra các đợt khác nhau thì có 50-80% mẫu chứa Rhodamine B với hàm lượng từ 20,2 đến 110,2 mg một kg.

Hai cơ quan này cũng công bố 11 trong số 31 mẫu xúc xích, jambon kiểm tra có sử dụng nitrit; 3 trên 25 mẫu có sử dụng phẩm màu kiềm là loại không được phép dùng trong thực phẩm (tập trung vào nhóm nước giải khát, mì ăn liền). 10 trong số 64 mẫu bún, bánh phở, bánh giò, bánh su sê có sử dụng hàn the là chất không có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng. 12,5% mẫu thực phẩm có hàm lượng acid benzoic và sorbic vượt quá giới hạn quy định, tập trung chủ yếu ở các mẫu nước giải khát, bánh su sê.

Tại khu vực phía Nam, 298 trong số 437 mẫu thực phẩm dương tính với hàn the, tập trung nhóm mì sợi tươi, thực phẩm chay. 21 trong 122 mẫu dương tính với formol, chủ yếu ở nhóm tôm tươi, bún, bánh phở. Cả hàn the và formol đều là chất không có trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng.

74,8% mẫu sả bào, hoa chuối, bẹ chuối, măng chua dương tính với chất tẩy trắng. 28 trong 52 mẫu tôm khô, hạt dưa, mứt sử dụng phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế. Một số loại phụ gia khác không được phép sử dụng, song vẫn bị phát hiện trong một số thực phẩm chay, khô, mứt, dưa muối các loại, cá viên.

Một số loại phụ gia thực phẩm thuộc danh mục cho phép sử dụng như chất bảo quản Natri benzoate và Kali sorbate nhưng được dùng với hàm lượng vượt quá giới hạn như trong bánh bao (vượt đến 93,3%); phô mai (60%); sữa tươi tiệt trùng (66,7%); thực phẩm chay (55%), tương hột (46,7%), mì ăn liền (33,3%)…

TP HCM kiểm tra phụ gia trong 1.227 mẫu thực phẩm, đến 20% không đạt do sử dụng phụ gia ngoài danh mục cho phép và 40% phụ gia trong danh mục cho phép nhưng dùng vượt quá giới hạn. Một số phụ gia dùng phổ biến như cyclamate, natri sulfat, chất tẩy trắng, sacharine, hàn the, Rhodamine B, 2-ethylhexy phthalate (DEHP).

Bên cạnh đó, việc sử dụng cùng lúc 2 chất bảo quản trong một sản phẩm ngày càng phổ biến, theo hai viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm và Dinh dưỡng quốc gia.

Thực phẩm không đạt vệ sinh dễ dẫn đến ngộ độc cho người dùng. Ảnh: Thiên Chương

Tại miền Trung theo Viện Pasteur Nha Trang, 17 trong số 30 mẫu được kiểm tra dương tính với phẩm màu công nghiệp. 7 trên 8 mẫu sử dụng đường hóa học cyclamat. 11 trong 60 mẫu sử dụng chất bảo quản natri benzoat ở hàm lượng cao vượt quá giới hạn cho phép.

Đà Nẵng, với 263 mẫu thực phẩm được giám sát có 15 mẫu chứa hàn the, phẩm màu công nghiệp, tập trung các loại thực phẩm như chả, thịt nguội, cháo dinh dưỡng bún tươi.

Khu vực Tây Nguyên cũng tràn lan thực phẩm "bẩn". 29,6% mẫu thực phẩm có sử dụng phụ gia không được phép sử dụng (Saccharin, Aspartam, Acesulfam kali, Cyclamat) hoặc sử dụng phụ gia cho phép nhưng vượt quy định (Acid benzoic, Natri benzoate). Bánh, mứt, kẹo; sữa các loại; nước trái cây; thịt và các sản phẩm thịt... đều có thành phần là phụ gia cấm.

Thiếu hành lang pháp lý xử phạt

Ông Trần Trọng Bình, Phó cục trưởng Cảnh sát Bảo vệ môi trường cho rằng, việc xử phạt, khởi tố vụ án đối với vi phạm trong việc sử dụng chất cấm trong vệ sinh an toàn thực phẩm gặp nhiều khó khăn do chưa hướng dẫn cụ thể. Chính vì thế ông Bình cho rằng Bộ Y tế cần nghiên cứu sớm xây dựng danh mục các chất cấm sử dụng trong thực phẩm, quy định hàm lượng bao nhiêu trong thực phẩm thì người sản xuất sẽ bị xem xét xử lý hình sự.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thì khẳng định việc quản lý phụ gia thực phẩm, bếp ăn công nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ còn gặp nhiều khó khăn vì khó kiểm soát được các nguyên liệu đầu vào.

Bộ trưởng nhấn mạnh, tình trạng thực phẩm không bảo đảm an toàn vẫn công khai lưu thông trên thị trường; đặc biệt là những nơi cung cấp thức ăn nhỏ lẻ. Trong khi đó nghị định xử phạt hành chính thì lại chưa được ban hành trong thời gian qua.

"Việc xử lý vi phạm vẫn còn nương nhẹ ở tuyến huyện, tuyến xã, chủ yếu vẫn là nhắc nhở, cảnh cáo. Việc thanh, kiểm tra đột xuất còn chưa nhiều và chưa theo đúng yêu cầu chỉ đạo", bà Tiến nói.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng các bộ ngành có liên quan cần tập trung vào công tác tuyên truyền nông dân và người dân nói không với trồng rau không an toàn; thay đổi hành vi mua bán và sử dụng phụ gia thực phẩm bị cấm tại các khu chợ. Không tổ chức giết mổ gia súc, gia cầm nếu chưa đảm bảo an toàn vệ sinh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế cần tăng cường tổ chức kiểm soát chặt chẽ hơn vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở bếp ăn tập thể, bếp ăn tại các khu công nghiệp, kiểm soát thực phẩm đầu vào.

Cao Lâm

Các tin khác
 
VIDEO CLIP
Các video khác

Chính sách giao nhận:
  • Nội thành: giao hàng tận nơi MIỄN PHÍ
  • Tỉnh khác: giao hàng từ 3-5 ngày
  • Thanh toán: chuyển khoản hoặc tiền mặt
Đặt hàng qua điện thoại
(+84) 0932.795.068

Tin tức mới
13 lý do nên ăn lựu mỗi ngày
Quả lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng, làm đẹp da, chống lão hóa và ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú...

11 lý do nên ăn nho ngay hôm nay
Nho chứa hàm lượng cao chất xơ. Nước nho ép chứa hàng chục chất dinh dưỡng có tác dụng chống ung thư và bệnh tim.

12 lý do nên ăn hẹ
Hẹ giàu chất xơ, thúc đẩy tiêu hóa tốt, giúp loại bỏ nguy cơ táo bón. Ngoài ra, loại rau này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Công dụng của quả óc chó cho sức khỏe
Trong thời kỳ cổ đại, quả óc chó được gọi là loại hạt của các vị thần. Ngày này, sau nhiều cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học gọi quả óc chó là vua của các loại hạt vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà chúng mang lại.

Khám phá chất béo tốt giúp dáng thon
Có lắm tên gọi cho cô nàng này : bão hòa và không bão hòa, hydro hóa một phần, omega3s … Không phải loại chất béo nào cũng tác động xấu đối với sức khỏe. Ăn đúng loại còn giúp bạn giảm cân nữa đấy !

Thuốc bổ và thực phẩm chức năng
Từ xưa đến nay, sức khỏe con người luôn là một mối quan tâm hàng đầu trên thế giới, nhất là trong cuộc sống hiện đại – phát triển một cách chống mặt như hiện nay

10 tác dụng kì diệu của quả me
Không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn, me còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như giảm mỡ, ngừa thiếu máu, cao huyết áp…

Protandim sản phẩm đột phá trong Y khoa Giảm sự lão hóa của tế bào trong 30 ngày
Protandim sản phẩm đột phá trong Y khoa Giảm sự lão hóa của tế bào trong 30 ngày Trung hòa các Gốc tự do theo tỉ lệ 1,000.000/giây

Ăn cá hồi giúp trì hoãn lão hóa
Bổ sung đủ a xít béo omega 3 từ chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp trì hoãn tiến trình lão hóa.

Thực phẩm giải rượu hiệu quả
Quá chén với bạn bè trong những buổi tiệc tùng dễ làm bạn đau đầu vì những cơn say. Hãy chuẩn bị một ít trà, gừng hay đậu xanh, khoai lang... để giã rượu.

Tác dụng sức khỏe không ngờ từ trái lựu
Quả lựu tròn to, hạt lựu đỏ mọng, đẹp mắt nhưng nhiều người lại ngại ăn vì nó quá nhiều hạt nên đôi khi chỉ để bài trí cho đẹp. Thế nhưng, ít người biết hết công dụng quý báu của quả lựu nói riêng và cây lựu nói chung.

10 mẹo làm mờ sẹo từ thực phẩm tự nhiên
Các vết sẹo làm bạn mất tự tin, bạn luôn muốn xoá mờ các khuyết điểm này. Sau đây là 10 cách làm mờ sẹo từ thực phẩm tự nhiên mà bạn nên dùng:

Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh
Kinh doanh
Tư vấn mua hàng online

Sơ đồ đường đi
bản đồ