Trang chủ » Tin tức » Thực phẩm chức năng: thức ăn hay loại thuốc
         TS.BS. TRẦN BÁ THOẠI - Bệnh viện HOÀN MỸ ĐÀ NẴNG    
        
   Trước nay đã có nhiều thực phẩm được giới thiệu, tiếp thị là thực phẩm chức năng có tác dụng chữa bệnh như một dược phẩm. Nhiều hãng, nhiều công ty phân phối, nhất là hệ thống bán hàng đa cấp đã phô trương quảng cáo quá đáng cho khả năng chữa bệnh của các thực phẩm này để cuối cùng móc túi người bệnh với giá “cắt cổ”. Vậy thực phẩm chức năng là gì? Sự khác biệt giữa thực phẩm chức năng và thuốc như thế nào?
               Image
   Theo từ điển mở Wikipedia thì “thuốc là hóa chất dùng để điều trị, chữa lành, ngăn ngừa hoặc để chẩn đoán bệnh, hoặc dùng để nâng cao thể lực và trí lực” . Các sinh chất vốn có trong cơ thể nhưng được đưa thêm từ ngoài vào cũng được gọi là thuốc, ví dụ: các hóc-môn insulin, steroid.., các chiết xuất chất đạm, chiết xuất nhau thai, tổ chức gan…..Còn theo Foods&Nutrition Encyclopedia thì “ thực phẩm là vật chất cơ thể thu nhận để phát triển, bù đắp (tissue repair), sinh sản, hoạt động và thỏa mãn: đói, hài lòng…” . Như vậy thực phẩm đầu tiên là cung cấp chất dinh dưỡng và sau đó có thêm các chức năng khác như phòng chống bệnh tật, tăng cường sức khỏe nhờ có các vitamin, các chất chống ôxy hóa, các chất xơ.v.v…   
   Thực phẩm chức năng (functional foods) còn gọi là dinh dưỡng bổ sung (dietary supplement) là thực phẩm có liên quan, hổ trợ cho công việc chữa bệnh, hổ trợ cho thuốc hay dinh dưỡng, nâng cao thể trạng trong khi chữa bệnh, còn bản thân lại không phải là thuốc. Rối rắm xảy ra khi trong thiên nhiên có khá nhiều chất mà ranh giới giữa thực phẩm và dược phẩm không rõ ràng, ví dụ: bia, rượu vang, một số loại nấm, vitamin, khoáng chất…và cả một số thực phẩm chức năng.
   Nguồn gốc của thực phẩm chức năng có thể là:
(1) các thực phẩm có chứa những yếu tố có lợi với hàm lượng lớn, ví dụ: dầu gan cá có chứa nhiều axít béo omega 3, vitamin A; nhiều thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao giúp chống béo phì, chống tăng cholesterol máu; hải sản như rong biển có hàm lượng iode rất cao.v.v….
(2) những thực phẩm tuy có ít hoạt chất, nhưng nhờ công nghệ sinh học người ta “chế biến” thành những thực phẩm có chức năng đặc biệt được gọi là thực phẩm thuốc (alicaments, medical foods) hay dược phẩm dinh dưỡng (nutraceutics), các loại thực phẩm có bổ sung này đúng là nằm giữa ranh giới thức ăn và thuốc chữa bệnh.       
   Cần lưu ý là một thực phẩm chức năng tốt cần được xác tín khoa học đầy đủ, đặc biệt với nhóm các thực phẩm chức năng có bổ sung và biến đổi nhờ công nghệ sinh học. Hội đồng Khoa học và Sức khỏe Hoa Kỳ đã chia thực phẩm chức năng ra 3 mức: đáng tin cậy nhất, đủ độ tin cậy và chưa đủ tin cậy cần nghiên cứu thêm. Tại Việt Nam theo Thứ trưởng Cao Minh Quang đã có hơn 3.000 loại thực phẩm chức năng được cấp đăng ký và Cục Quản lý dược có các nhóm chuyên gia để đánh giá, giám định trước khi cấp phép.
    Theo GS.TSKH Nguyễn Tài Lương các nhà khoa học trên thế giới dự báo rằng: Thức ăn cho con người trong thế kỷ XXI sẽ là những thực phẩm chức năng. Thế giới hiện đại đang có xu hướng quay về với các hợp chất thiên nhiên có trong động vật, cây cỏ…và xử dụng những phương cách kinh nghiệm của phương Đông để hạn chế việc xử dung các hóa chất tổng hợp. Bên cạnh đó nhờ áp dụng những thành tựu to lớn trong công nghệ sinh học: sinh tổng hợp, công nghệ enzym, công nghệ gien.v.v…con người sẽ sản xuất được những thực phẩm chức năng cụ thể cho từng cá nhân, từng căn bệnh, có thể nói thức ăn bây giờ cũng chính là vị thuốc để bảo vệ sức khỏe. Người ta dự kiến đến năm 2010 thị trường thực phẩm chức năng trên thế giới đạt khoảng 800 tỷ đô-la gấp 14 lần năm 2007; riêng thị trường châu Á chiếm khoảng 120 tỷ đô-la. Ở Việt Nam hiện nay cũng đã có những nghiên cứu và sản xuất bước đầu, ví dụ các sản phẩm từ cây lô hội, trái nhàu, trà gừng, rong biển, quả gấc, củ nghệ .v.v… đã cho những kết quả khích lệ.
   Hai vấn đề “nổi cộm” người tiêu dùng cần tỉnh táo nhận định: một là độ tin cậy của thực phẩm chức năng mình chọn và hai là giá cả thị trường và giá trị thật sự của thực phẩm có hợp lý và tương xứng hay không. Dù là triệu phú chắc cũng chẳng có ai vô cớ bỏ số tiền vượt trần “vô lý” để mua những giá trị “ảo tưởng” quá mức cho những sản phẩm từ nha đam (lô hội, long tu), nhàu (noni)…. vốn là những cây lá quen thuộc với người Việt Nam chúng ta.
Các tin khác
 
VIDEO CLIP
Các video khác

Chính sách giao nhận:
  • Nội thành: giao hàng tận nơi MIỄN PHÍ
  • Tỉnh khác: giao hàng từ 3-5 ngày
  • Thanh toán: chuyển khoản hoặc tiền mặt
Đặt hàng qua điện thoại
(+84) 0932.795.068

Tin tức mới
13 lý do nên ăn lựu mỗi ngày
Quả lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng, làm đẹp da, chống lão hóa và ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú...

11 lý do nên ăn nho ngay hôm nay
Nho chứa hàm lượng cao chất xơ. Nước nho ép chứa hàng chục chất dinh dưỡng có tác dụng chống ung thư và bệnh tim.

12 lý do nên ăn hẹ
Hẹ giàu chất xơ, thúc đẩy tiêu hóa tốt, giúp loại bỏ nguy cơ táo bón. Ngoài ra, loại rau này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Công dụng của quả óc chó cho sức khỏe
Trong thời kỳ cổ đại, quả óc chó được gọi là loại hạt của các vị thần. Ngày này, sau nhiều cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học gọi quả óc chó là vua của các loại hạt vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà chúng mang lại.

Khám phá chất béo tốt giúp dáng thon
Có lắm tên gọi cho cô nàng này : bão hòa và không bão hòa, hydro hóa một phần, omega3s … Không phải loại chất béo nào cũng tác động xấu đối với sức khỏe. Ăn đúng loại còn giúp bạn giảm cân nữa đấy !

Thuốc bổ và thực phẩm chức năng
Từ xưa đến nay, sức khỏe con người luôn là một mối quan tâm hàng đầu trên thế giới, nhất là trong cuộc sống hiện đại – phát triển một cách chống mặt như hiện nay

10 tác dụng kì diệu của quả me
Không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn, me còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như giảm mỡ, ngừa thiếu máu, cao huyết áp…

Protandim sản phẩm đột phá trong Y khoa Giảm sự lão hóa của tế bào trong 30 ngày
Protandim sản phẩm đột phá trong Y khoa Giảm sự lão hóa của tế bào trong 30 ngày Trung hòa các Gốc tự do theo tỉ lệ 1,000.000/giây

Ăn cá hồi giúp trì hoãn lão hóa
Bổ sung đủ a xít béo omega 3 từ chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp trì hoãn tiến trình lão hóa.

Thực phẩm giải rượu hiệu quả
Quá chén với bạn bè trong những buổi tiệc tùng dễ làm bạn đau đầu vì những cơn say. Hãy chuẩn bị một ít trà, gừng hay đậu xanh, khoai lang... để giã rượu.

Tác dụng sức khỏe không ngờ từ trái lựu
Quả lựu tròn to, hạt lựu đỏ mọng, đẹp mắt nhưng nhiều người lại ngại ăn vì nó quá nhiều hạt nên đôi khi chỉ để bài trí cho đẹp. Thế nhưng, ít người biết hết công dụng quý báu của quả lựu nói riêng và cây lựu nói chung.

10 mẹo làm mờ sẹo từ thực phẩm tự nhiên
Các vết sẹo làm bạn mất tự tin, bạn luôn muốn xoá mờ các khuyết điểm này. Sau đây là 10 cách làm mờ sẹo từ thực phẩm tự nhiên mà bạn nên dùng:

Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh
Kinh doanh
Tư vấn mua hàng online

Sơ đồ đường đi
bản đồ